Khánh Hoà bác kiến nghị vô lý của Tập đoàn Phúc Sơn ở loạt dự án BT

[ad_1]

Bác kiến nghị bổ sung lãi vay ngân hàng

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản trả lời các kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn), liên quan đến việc thực hiện các hợp đồng BT đối với dự án Khu Trung tâm Đô thị – Thương mại – Dịch vụ – Tài chính – Du lịch Nha Trang (Gọi tắt là dự án Trung tâm Tài chính Nha Trang).

Khánh Hoà bác kiến nghị vô lý của Tập đoàn Phúc Sơn ở loạt dự án BT - Ảnh 1.
Theo UBND tỉnh Khánh Hòa việc xem xét bổ sung chi phí lãi vay đối với các dự án BT theo kiến nghị của nhà đầu tư là chưa phù hợp với quy định hiện hành và thỏa thuận tại các hợp đồng dự án (Ảnh: Dự án nút giao thông Ngọc Hội, 1 trong 3 dự án BT Tập đoàn Phúc Sơn được tỉnh Khánh Hòa giao thực hiện/ Công Hưng -VNN (chụp tháng 5/2019).

Tập đoàn Phúc Sơn là nhà đầu tư được UBND tỉnh Khánh Hòa giao thực hiện 3 dự án BT gồm: Dự án các tuyến đường, các nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang; Dự án Đường vành đai kết nối Nút giao Ngọc Hội và dự án Nút giao Ngọc Hội. Nguồn vốn thanh toán cho nhà đầu tư là các quỹ đất thuộc dự án Trung tâm Tài chính Nha Trang trên nền sân bay Nha Trang cũ.

Được biết, trước đó, Tập đoàn Phúc Sơn đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ trong đó nêu lên kiến nghị bổ sung chi phí lãi vay ngân hàng vào tổng mức đầu tư đối với giá trị còn lại của các hợp đồng dự án BT khi được giao 62,3ha đất thuộc dự án sân bay Nha Trang cũ.

Trả lời kiến nghị này, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, ngày 9/11/2017, đại diện các cơ quan nhà nước tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Phúc Sơn đã ký 3 hợp đồng BT: Dự án các tuyến đường – các nút giao thông kết nối sân bay Nha Trang, dự án nút giao thông Ngọc Hội, dự án đường Vành đai 2.

Theo đó, giá trị các hợp đồng BT ký kết đã được các bên đàm phán thống nhất không áp dụng nguyên tắc tính lãi vay cho các dự án.

Cũng theo UBND tỉnh, đến nay, quỹ đất 62,3ha thanh toán cho 3 dự án BT nêu trên đã được UBND tỉnh ban hành quyết định cho thuê đất, giao đất từ năm 2016 cho nhà đầu tư thực hiện dự án (việc giao đất, cho thuê đất; phương án giá đất và việc thanh toán cho nhà đầu tư hiện nay vẫn đang được Thanh tra Chính phủ cùng các bộ, ngành xem xét kết luận).

Khánh Hoà bác kiến nghị vô lý của Tập đoàn Phúc Sơn ở loạt dự án BT - Ảnh 2.
Đường dự án vành đai và hạ tầng kết nối sân bay vẫn còn nhiều ngổn ngang (Ảnh: Công Hưng –VNN (chụp tháng 5/2019).

Tại Quyết định ngày 26/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 183 của Bộ Tài chính quy định khoản lãi vay trong phương án tài chính của hợp đồng BT chấm dứt kể từ ngày UBND cấp tỉnh ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất.

“Do vậy, việc xem xét bổ sung chi phí lãi vay đối với các dự án BT theo kiến nghị của nhà đầu tư là chưa phù hợp với quy định hiện hành và thỏa thuận tại các hợp đồng dự án” – UBND tỉnh Khánh Hòa nêu rõ.

Chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ

Ngoài kiến nghị tính toán bổ sung chi phí lãi vay ngân hàng vào tổng mức đầu tư, Tập đoàn Phúc Sơn còn kiến nghị UBND tỉnh đẩy nhanh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư để nhà đầu tư sớm có thể thi công hoàn thành các dự án BT và thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Nêu tại văn bản trả lời, UBND tỉnh cho biết, hiện nay, tỉnh đang tập trung đôn đốc các đơn vị liên quan (trong đó có các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng) khẩn trương triển khai công tác bồi thường giải tỏa 3 dự án BT đã ký với Tập đoàn Phúc Sơn để bàn giao đất cho nhà đầu tư triển khai thi công dự án.

Đồng thời, tích cực thực hiện công tác giải tỏa đối với hộ gia đình, tổ chức; tăng cường thời gian họp thẩm định, giải quyết kiến nghị, vận động theo quy định trước khi tiến hành công tác cưỡng chế khi đủ điều kiện.

“Riêng đối với dự án các tuyến đường, các nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang, phần diện tích đất ảnh hưởng của các hộ dân cơ bản đã được giải quyết, chỉ còn một vài trường hợp sẽ lên phương án tiến hành cưỡng chế. Tuy nhiên, phần lớn diện tích đất dự án nằm trong diện tích quỹ đất quốc phòng chưa được bàn giao kịp thời cho tỉnh” – UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Khánh Hoà bác kiến nghị vô lý của Tập đoàn Phúc Sơn ở loạt dự án BT - Ảnh 3.
Khi các dự án BT của Tập đoàn Phúc Sơn vẫn chưa hoàn thành (Ảnh lớn) thì phần đất đối ứng làm các dự án BT tại sân bay Nha Trang cũ đã được phân lô rao bán rầm rộ từ năm 2016 và hiện đã bán gần hết (Ảnh nhỏ) (Ảnh: Công Hưng –VNN (chụp tháng 5/2019).

Theo UBND tỉnh, sau khi có chủ trương của Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Quân chủng Phòng không – Không quân và Quân Khu 5 để thống nhất kế hoạch chi tiết bàn giao quỹ đất quốc phòng còn lại. Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị quốc phòng liên quan giải quyết dứt điểm công tác bàn giao đất quốc phòng nêu trên.

Cùng với đó, Tập đoàn Phúc Sơn cũng kiến nghị UBND tỉnh đẩy nhanh công tác lập, thẩm định, phê duyệt giá trị tiền sử dụng đất của dự án dự án Trung tâm Tài chính Nha Trang – sân bay Nha Trang cũ để nhà đầu tư có cơ sở làm thủ tục nghiệm thu, thanh toán và thu hồi vốn các dự án BT.

Tuy nhiên, theo UBND tỉnh, đến nay phương án tính tiền sử dụng đất vẫn đang được Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương xem xét kết luận liên quan đến quy hoạch sử dụng đất, thời điểm xác định giá đất…

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Hội đồng định giá đất tỉnh nghiên cứu tính toán các phương án tính tiền sử dụng đất Khu Trung tâm Đô thị – Thương mại – Dịch vụ – Tài chính – Du lịch Nha Trang. Ngay khi có kết luận chính thức của Thanh tra Chính phủ về vấn đề này, UBND tỉnh sẽ thực hiện theo kết luận cuối cùng, kịp thời xác định giá đất làm cơ sở thanh toán cho các dự án BT.

Liên quan đến 3 dự án BT do Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện, ngày 1/2/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định 369 điều chỉnh, bổ sung Quyết định 2139, trong đó giao toàn bộ 62,3ha cho Tập đoàn Phúc Sơn để quản lý, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, sử dụng đất để thực hiện dự án Khu trung tâm đô thị Thương mại – Dịch vụ – Tài chính – Du lịch Nha Trang tại phân khu 2, 3 và 2A – phân theo thỏa thuận ghi tại 3 hợp đồng BT kể trên. Quyết định nêu rõ: “Nhà đầu tư không được phép chuyển nhượng, kinh doanh khi chưa đủ điều kiện theo quy định Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở…”.

Tuy nhiên, khi các dự án BT của Tập đoàn Phúc Sơn vẫn chưa hoàn thành thì phần đất đối ứng làm các dự án BT tại sân bay Nha Trang cũ đã được phân lô rao bán rầm rộ từ năm 2016 và hiện đã bán gần hết.

Mới đây, ngày 3/5/2019, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp với Tập đoàn Phúc Sơn về việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản liên quan đến dự án. Ngay sau đó, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo công an xử lý việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản tại dự án sân bay Nha Trang cũ của Tập đoàn Phúc Sơn do vượt quá khả năng và nghiệp vụ của Sở này.

[ad_2]
BestLand

LIÊN HỆ  THẮNG LỢI GROUP

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0877.578.578
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
 

  DỰ ÁN NỔI BẬT

  #1 SÀI GÒN TOWN

  Dự án: Sài Gòn Town Qui Mô: 1.1 ha Chủ Đầu Tư: ĐỊA ỐC THẮNG[xem thêm]

  #1 KHU ĐÔ THỊ THẮNG LỢI J DRAGON

  Dự án: J DRAGON Qui Mô: 56,194m2 Chủ Đầu Tư: ĐỊA ỐC THẮNG LỢI

  #1 THE SOL CITY

  Dự án: THE SOL CITY Qui Mô: 36 ha Chủ Đầu Tư: ĐỊA ỐC THẮNG[xem thêm]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *